Cây hoa hòe

Cây hoa hòe thuộc loại cây rễ cọc nên có khả năng chịu khô hạn tốt. Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước hàng ngày trong thời gian đầu để cây nhanh chóng phát triển.

Số lượng:

Mô tả

Tên gọi khác của cây hoa hòe: cây hòe hoa mễ, cây hòe hoa, cây hòe mễ.
Tên khoa học: Sophora japonica L.
Họ: Đậu (Fabaceae)
Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và được du nhập vào nước ta.

Đặc điểm của cây hoa hòe

Cây hoa hòe thuộc dạng cây thân gỗ lâu năm. Cây có chiều cao có thể lên đến 15m ngoài tự nhiên. Cây với dáng thẳng và tán lá tròn rộng phủ diện tích khá lớn. Hoa mọc thành chùm to với những bông hoa nhỏ li ti hình chùy màu trắng ngà. Hoa chưa nở có chiều dài khoảng 4-10mm có màu vàng mùi thơm và vị hơi đắng. Qủa hòe thuộc dạng đậu dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt.
cay-hoa-hoe
Cây hoa hòe

Tác dụng của cây hoa hòe

Hiện nay việc trồng hoa hòe chủ yếu để thu hoạch hoa và nụ làm thuốc chữa bệnh. Người ta dùng nụ hoa hòe phơi khô đem sắc uống có thể giúp hạ mỡ máu, chống loét dạ dày, điều trị cao huyết áp, đau mắt và tốt cho hệ tim mạch vv. Không chỉ nụ hoa có tác dụng mà cành hoa và vỏ cây cũng là những bài thuốc trong dân gian điều trị bệnh khá hiệu quả.
Công dụng của hoa hòe trong trang trí cảnh quan sân vườn, công viên, khu đô thị, nhà máy,…
hoa-hoe-trong-canh-quan
Hoa hòe trong trang trí cảnh quan

Phương pháp trồng và chăm sóc hoa hòe

Hoa hòe được nhận xét là một loại cây trồng khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Cây thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai khác nhau. Chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch nhiều năm về sau.

Kỹ thuật trồng hoa hoè

Hiện nay việc trồng cây hoa hòe được thực hiện bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Mỗi cách trồng lại có những ưu điểm riêng biệt khác nhau. Trồng bằng hạt phổ biến hơn. Khi chọn lựa hạt cần chọn hạt giống của những cành nhiều hoa và nở đều. đem phơi khô và gieo hạt vào khoảng đầu năm sau. Từ lúc trồng đến lúc ra hoa sẽ mất khoảng 3 năm.
 
Điều kiện đất trồng và mật độ
Đất trồng cây hòe nên là loại đất màu mỡ có thể pha thêm cát và mùn. Độ pH thích hợp nhất khoảng từ 5.6-7. Nếu trồng cây với số lượng ít thì khoảng cách trồng là từ 5-7m là thích hợp. Nếu trồng xen cây hòe với cây cà phê thì trồng thưa hơn.

Cách chăm sóc cây hoa hòe

Cây hoa hòe thuộc loại cây rễ cọc nên có khả năng chịu khô hạn tốt. Sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước hàng ngày trong thời gian đầu để cây nhanh chóng phát triển.
 
Chế độ bón phân cho cây
Cây hoa hòe nếu muốn phát triển nhanh và cho hoa đều và đẹp thì cần phải bón phân định kì cho cây:
 
Thời gian đầu sau khi trồng 1 tháng bạn tiến hành bón phân chuồng hoai mục vào từng gốc. Khi cây cao khoảng 1,5m bạn tiến hành bón thêm phân bón với liều lượng tăng khoảng 10%.
 
Cắt tỉa cành
Sau khi cây đạt chiều cao từ 1,5m trở nên bạn tiến hành ngắt ngọn chính để cây cho ra những cành cấp 1. Sauk hi ra những cành cấp 1 bạn lại tiến hành ngắt ngọn để tạo tiếp cành cấp 2, 3 như ý muốn. Chú ý nếu cây ra nhiều càng thì cây sẽ càng cho ra nhiều hoa hơn. Việc tỉa cành còn giúp cây được thông thoáng và giúp hấp thu được nhiều ánh nắng hơn.
 
Thu hái hoa hòe
Thông thường cây sẽ cho thu hoạch hoa trong khoảng năm thứ 3 trở đi. Nếu chăm sóc tốt thì đến năm thứ 2 đã cho hoa. Thời gian thu hoạch là từ tháng thứ 7-9 hàng năm. Khi thu hoạch bạn nên hái vào buổi sáng sớm lúc trời khô ráo. Ngắt các chùm hoa đã bắt đầu có hoa mới nở, tuốt lấy hoa rồi phơi nắng hoặc sấy ngay. Dược liệu là hoa chưa nở được gọi là “hoè mễ”. Dược điển Việt nam quy định hoa nở lẫn vào không được quá 10%.
 
Thông thường cây hòe cho hoa trồng từ 4-8 năm thì mỗi năm cho thu từ 8-10kg hoa hòe khô. Cây Hoa Hòe trồng 4 – 5 năm có thể cho từ 8 – 10kg hoa khô. Sau khi đã ngắt chùm Hoa Hòe, loại bỏ lá, cuống hoa đem phơi khô là có thể bán được.
 
Thông thường cứ 7 – 10 ngày thu hoạch hòe 1 lần. Cây hòe thích nghi với những vùng đất không phù hợp với cây cà phê như xa nước, có thể trồng hòe thay cho cây cà phê.
Nếu bạn thích sân vườn mình có một cây mà không biết cây hoa hòe bán ở đâu. Hãy liên hệ Vườn Đô Thi theo hotline: 0961.335.788

Quý khách có nhu cầu mua chậu cây hay thuê cây văn phòng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CPPT CẢNH QUAN BABYLON
Địa chỉ: 9/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0961.335.788 
CSKH: 024.6650.8244
Email: vuondothi23@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây hoa hòe”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *