Cây hoa sữa

Cây hoa sữa được trồng làm cảnh quan đường phố nhiều bởi đặc tính dễ trồng và chăm sóc. Cây có tán lá rộng và dày nên thích hợp trồng làm cây bóng mát, chủ yếu tại công viên, sân trường, khu dân cư, khu đô thị hay dọc theo những con phố…không chỉ thế cây có hoa đẹp nên cũng được trồng trang trí cho khi nghỉ dưỡng, biệt thự sân vườn…

Số lượng:

Mô tả

Một vài dòng thơ, lời bài hát, lời văn có cây hoa sữa kể đến như:
“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió…”
“Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm. Có lẽ nào anh lại quên em, có lẽ nào anh lại quên em?…”
“…Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du những đêm hoa sữa thơm nồng…”
“…Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn trong căn phòng nhỏ, đêm cuối thu trăng lạnh mờ sương…”
“…Hương hoa sữa lan xa mềm như một lời ru/Như một lời tha thiết…”
“…Hoa sữa thôi rơi, ta bên nhau một chiều tan lớp…”

Tên gọi khác: Cây sữa, Mò cua, mù cua, mồng cua

Tên khoa học: Alstonia scholaris

Họ: Apocynaceae (La mã bố)

Nguồn gốc: Cây có xuất xứ từ các nước châu Á như: Campuchia, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam,…

Đặc điểm cây hoa sữa

Thân: Hoa sữa thuộc nhiệt đới thường xanh, cây thân gỗ thẳng, có chiều cao trung bình từ 10-20m, đường kính của thân khoảng 0,5-1m. Ở điều kiện thích hợp, cây có thể cao tới 40m. Vỏ hoa sữa nứt nẻ, màu xám, có nhựa mà trắng rất dính. Cây phân nhánh nhiều trên cao, các cành mọc khúc khủy và đan xen vào nhau mọc vòng tròn xung quanh thân bởi thế cây cho tán khá rộng và dày đường kính tán khoảng từ 5-10m.

Lá: mọc tập trung ở đầu cành, mỗi đốt cành gồm từ 5-8 lá mọc tròn với nhau. Lá cây lớn, chiều dài trung bình từ 9-20cm. Phiến lá dày có hình bầu dục, mặt trên của lá xanh bóng, nhưng mặt dưới lại có màu xám, mép lá nguyên, trơn.

Hoa: Thuộc loài hoa lưỡng tính, hoa mọc thành từng chùm. Trên cuống hoa và có chiều dài từ 3-5cm. Nhìn những bông hoa nhỏ li ti ta liên tưởng ngay đến chiếc phễu. Màu đặc trưng của hoa sữa là màu trắng có khi có hoa vàng, hồng, màu lục hay cây hoa sữa đỏ. Mỗi bông hoa nhỏ xinh có 5 cánh hoa và 5 lá đài xếp thành 4 vòng xoắn nhau. Hoa thường mọc ở những nách lá hay ở đầu ngọn cây, mùi hương đặc trưng rất thơm nhưng cũng hơi hắc, đượm mùi nhất là về đêm.

Quả: hoa sữa thường mọc theo từng cặp có thể lơi cong hoặc hơi lượn sóng, chiều dài trung bình từ 30-60cm, bên trong chứa rất nhiều hạt. Mỗi hạt lại có lông mao ở hai đầu.

hoa-sua
Hình ảnh cây hoa sữa đẹp

Ý nghĩa và ứng dụng cây hoa sữa

Cây hoa sữa được trồng làm cảnh quan đường phố nhiều bởi đặc tính dễ trồng và chăm sóc. Cây có tán lá rộng và dày nên thích hợp trồng làm cây bóng mát, chủ yếu tại công viên, sân trường, khu dân cư, khu đô thị hay dọc theo những con phố…không chỉ thế cây có hoa đẹp nên cũng được trồng trang trí cho khi nghỉ dưỡng, biệt thự sân vườn…

cay-trong-canh-quan
Hoa sữa trồng cảnh quan đẹp

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sữa

Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Quý khách có nhu cầu mua chậu cây hay thuê cây văn phòng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CPPT CẢNH QUAN BABYLON
Địa chỉ: 9/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0961.335.788 
CSKH: 024.6650.8244
Email: vuondothi23@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây hoa sữa”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *