Cây hoàng lan

Hình dáng cây đẹp, dễ tạo tán, cây thường xanh ít rụng lá theo mùa, hoa đẹp có mùi thơm rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên, khuôn viên…

Số lượng:

Mô tả

Tên khác Cây Hoàng Lan: Ngọc lan tây, Công chúa, Sứ công chúa, Ylang-ylang, Ylang công chúa.
 
Tên khoa học: Cananga odorata
 
Thuộc họ: Mãng cầu – Annonaceae
 
Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Philippnes, Indonesia và Malaysia. Phân bố tự nhiên rộng khắp ở các đảo Thái Bình Dương, ở vùng Bắc Australia, Polynesia, Melanesia, Micronesia, Thái Lan và Việt Nam

Đặc điểm của Cây Hoàng Lan

Cây hoàng lan chia làm 3 loại, cả ba loại đều ra hoa giống nhau.
 
Loại Hoàng Lan có cây thân gỗ lớn, loại này vẫn hay được trồng trong vườn.
 
Hoàng Lan lùn, cũng là cây thân gỗ nhưng nhỏ cao tối đa 2m. Dùng cây hoàng lan trồng chậu để ban công, sân nhà.
 
Loại Hoàng Lan có dạng dây leo có tên là cây dẻ
 
Thân: Thân cây hoa đẹp cao khoảng từ 10 – 15 m, tán lá có hình trụ, cành cây thường mọc ngang và rất dễ gãy.
 
Vỏ: Vỏ của cây hoàng lan có màu xám trắng có thể dùng để làm thuốc.
 
Lá: Lá Hoàng Lan đơn mọc cách, xếp thành 2 hàng trên cành nhỏ và dễ rụng. Phiến lá cây mỏng và mềm, hình trái xoan, phần mềm hơi gợn sóng, đỉnh lá thuôn, 2 mặt nhẵn, dài khoảng 15 đến 20 cm, rộng khoảng 5 đến 8 cm.
 
Hoa: Hoa hoàng lan sẽ có mùi rất thơm, hoa mọc thành từng cụm trên cành ngắn, hoa có 6 cánh dài, hình dải thuôn, lượn sóng, xếp thành 2 vòng, đỉnh và đáy thuôn hẹp, lúc non thì có màu xanh lục, sau đó dần chuyển dần sang màu vàng. Vào mỗi dịp tháng 5 cây có nhiều hoa. Mỗi hoa sẽ cho ra 1 chùm quả, mỗi chùm chứa từ 10 đến 12 hạt, tựa hạt na.
 
Quả lúc đầu có màu xanh đến khi chín quả sẽ chuyển thành màu nâu đen.
hoa-hoang-lan
Hoa hoàng lan

Ý nghĩa hoa hoàng lan

– Trồng làm cảnh quan trang trí sân vườn rất đẹp.
– Hình dáng cây đẹp, dễ tạo tán, cây thường xanh ít rụng lá theo mùa, hoa đẹp có mùi thơm rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên, khuôn viên…
– Làm thuốc: Vỏ hoàng lan làm thuốc chữa đau bao tử, có tác dụng nhuận tràng. Ở nước Java, hoa khô dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét. Hoa hoàng lan tươi giã nhuyễn thành bánh trị bệnh dời leo. Dầu chiết xuất từ hoa Lan Tây trị ngẹt thở, áp huyết cao. Ở Malaysia người ta dùng hoa cây Hoàng lan để trị bệnh hen suyễn, thống phong, nhức đầu…
– Hoa khô dùng trị bệnh sốt rét, hoa tươi giã nhuyễn chữa bệnh dời leo, hen suyễn, thống phong, nhức đầu vì trong hoa có chứa chất canangin.
hoa-mong-rong-dep
Hoa móng rồng đẹp

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hoàng lan

Chế độ chăm sóc Hoàng Lan (Lan Tây)
Chế độ tưới nước tưới
– Sau khi trồng một đến 2 tuần đầu tưới nước cho cây vừa phải không nên tưới đẫm. Hàng ngày định kì chỉ phun sương vào gốc để giữ ẩm cho cây. Nếu như tưới nhiều quá thì cây sẽ bị trút lá đi.
– Vào mùa mưa bạn không nên tưới nước vì nếu không sẽ khiến cây bị úng. Mùa nắng hãy tưới nước cho cây dạng bình phun sương để duy trì độ ẩm trong đất và lá.
cay-hoang-lan-giong
Cây hoàng lan giống
Chế độ bón phân cho cây
– Cây Hoàng Lan muốn xanh tốt và cho hoa nở to và đẹp thì cần phải bón thêm phân cho chúng. Phân bón cây có thể là loại phân NPK và phân hữu cơ ủ hoai mục. Khi bón nên hòa với nước cho loãng ra rồi dùng bình tưới tưới lên trên đó.
Kích thích cho cây ra hoa
– Việc ra hoa của lan hoàng lan sẽ phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Nếu như nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột sẽ khiến chồi hoa bật lên. Thường thấy nhất là sau mỗi trận mưa rào nhiệt độ giảm đột ngột vài hôm sau nụ hoa đã bật lên và nở hoa trong một vài ngày sau đó. Nắm được việc này bạn có thể sử dụng đèn hoặc thay đổi nhiệt độ sẽ giúp hoa nở sớm hay muộn tùy ý.

Quý khách có nhu cầu mua, bán cây hoàng lan hay thuê cây văn phòng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CPPT CẢNH QUAN BABYLON
Địa chỉ: 9/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0961.335.788 
CSKH: 024.6650.8244
Email: vuondothi23@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây hoàng lan”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *