Cây long não

Cây long não còn có khả năng thanh lọc không khí làm sạch môi trường. Giúp tạo ra môi trường Ôzôn rất mạnh nên rất được ưa trồng ở các con đường không chỉ tạo bóng mát mà còn cải tạo môi trường. Khi đứng dưới gốc cây long não người ta thường thấy dễ thở và thư thái hơn. Ngoài ra cây long não còn được trồng để làm rừng phòng hộ.

Số lượng:

Mô tả

Long não xanh tốt quanh năm, hoa đẹp có mùi thơm nên được trồng rất nhiều để làm cảnh. Cây long não có tên khác là dã hương.

Tên khoa học: Cinnamomum camphora Presl

Họ: Lauraceae (Long não).

Cây long não có nguồn gốc từ khu vực Đông á bao gồm Đài loan, miền nam Nhật bản, đông nam Trung Quốc, Đông dương. Long não còn được trồng ở khu vực ven bờ biển Đen của khu vực Kavkaz.

Long não là gì? Đặc điểm của cây long não

Về đặc điểm hình thái

Long não là loại thân cây gỗ lớn và có tán rộng và lá thường xanh tốt quanh năm, có thể cao đến 20-40m, đường kính đạt tới 200cm, thân cây chắc khỏe với vỏ cây hơi thô và có các đốm nhạt màu bị nứt nẻ theo chiều dọc.
 
Gỗ cây long não có màu nâu hồng khi giác mỏng ra có màu xám trắng. Lá cây long não thuộc dạng lá đơn nguyên nhẵn và bóng, hình mũi mác, bề mặt như sáp, có màu xanh lục nhạt, có cuống dài mọc sole với nhau, không có lá kèm, có gân lá lông chim, khi vò nát lá sẽ có mùi long não.
Hoa nhiều hoa nhỏ màu vàng lục. Đều lưỡng tính, đế hoa lõm mang bao hoa và bộ nhụy xếp thành vòng 3 bộ phận một. Bao hoa gồm 3 lá đài và 3 cánh hoa không khác nhau mấy, bộ nhụy gồm 3 còng nhụy hữu thụ và 1-2 vòng nhụy lép có tuyến, nhụy hữu thụ có chỉ nhụy mỏng mang bao phấn, gồm 4 ô phấn nhỏ chồng lên nhau 2 cái một, bộ nhụy gồm 1 tâm bì, bầu thượng, vòi hình trụ mọc ở ngọn, có một noãn đảo, hoa mọc thành cụm hoa hình sim mọc ở 2 ngả đầu cành.
hoa-long-nao
Hoa long não
Quả cây long não có màu đen, thuộc dạng quả mọng mọc thành cụm với đường kính khoảng 1cm. Thường có hoa vào tháng 3 hoặc tháng 4 và quả vào tháng 10 -11 của năm. Là cây tương đối ưa sáng, lúc nhỏ che bóng, thích nhiệt độ trung bình, khí hậu ấm và ẩm. Cây dã hương mọc tốt ở đất sét pha tầng dày, không sống được trên đất mặn và đất trũng hoặc quá khô.
cay-long-nao
Cây long não

Đặc điểm sinh trưởng

Ở Việt Nam long não phát triển rất chậm. Ở điều kiện thích hợp cây có thể tái sinh bằng hạt và chồi tốt. Cây mọc tự nhiên và được nhân giống trồng ở một số tỉnh ở phía Bắc Việt nam. Cây lông não kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 4-10cm, cây có kích cỡ trung bình có đường kính gốc từ 10-20cm thích hợp để trồng ở đường phố, khu đô thị, khu công nghiệp, các cây có kích cỡ lớn hơn từ 20cm trở lên thích hợp trồng khu biệt thự sân vườn lớn.

Tác dụng của long não

Cây long não còn có khả năng thanh lọc không khí làm sạch môi trường. Giúp tạo ra môi trường Ôzôn rất mạnh nên rất được ưa trồng ở các con đường không chỉ tạo bóng mát mà còn cải tạo môi trường. Khi đứng dưới gốc cây long não người ta thường thấy dễ thở và thư thái hơn. Ngoài ra cây long não còn được trồng để làm rừng phòng hộ.
long-nao-trong-canh-quan
Long não trồng cảnh quan đẹp với tán lá to, xum xuê
 
Các bộ phận như rễ, cành non, lá cây và thân cây có thể cất tinh dầu. Dùng trong công nghiệp và y dược bằng cách chưng cất bằng hơi nước. Thu được khoảng 90% tinh dầu long não. Bên cạnh đó trong dân gian người ta còn dùng cây long não để chữa một số bệnh như: Phong thấp, thông kinh lạc, chỉ thống tiêu thực, làm long đờm, ra mồ hôi…
 
Trong y học người ta kết hợp bột long não với một số loại khác để chữa môt số bệnh. Ví dụ như hắc lào, bong gân, chấn thương , sai khớp, hôi nách, tiêu chảy thể hàn…
Đặc biệt mùi hôi của long não có thể khử nấm mốc, xua đuôi côn trùng. Lá long não có thể nấu để xông hơi giải cảm. Gỗ long não rất bền còn chứa tinh dầu chống mối mọt nên được dùng làm các vật dụng như tủ quần áo, làm đồ mỹ nghệ….
Cây long não mang lại lợi ích kinh tế cao không chỉ trong y học mà còn trong công nghiệp vì vậy chúng ta cần nhân giống trồng ở nhiều vùng ở trên khắp cả nước.

Quý khách có nhu cầu mua chậu cây hay thuê cây văn phòng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CPPT CẢNH QUAN BABYLON
Địa chỉ: 9/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0961.335.788 
CSKH: 024.6650.8244
Email: vuondothi23@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây long não”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *