Cây chiếc

Lá và chồi non có vị chát, dùng ăn kèm với các loại rau và thức ăn khác.

Phần vỏ của cây lộc vừng có tác dụng se và hạ nhiệt chưa đau bụng, hạ sốt, đau răng tiêu chảy, trị các vết cắn do côn trùng độc cắn quả có vị se.

Gỗ cây lộc vừng có  tính cầm máu, rễ đắng dùng để giải khát, giải nhiệt

Số lượng:

Mô tả

Tên thường gọi: Cây chiếc

Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L.) Gaertn

Họ: Lộc vừng

Nguồn gốc: cây đầu tiên được tìm thấy ở châu Úc

Đặc điểm hình thái của cây

– Cây Lộc vừng là cây thân gỗ lâu năm có chiều cao trung bình khoảng 15 – 20m. Cây có nhiều cành nhánh, tán lá rộng.

Thân cây non, có màu xanh, thân già sần sùi màu nâu xam hoặ xám, nứt dọc hay bong mảng dạng chữ nhật, thịt vỏ đỏ hồng, nhiều xơ có dịch đỏ, vỏ lụa trắng vàng.

– Lá lộc vừng thuôn dài, mọc cách có hình trứng ngược hoặc bầu dục đầu tù, có mũi nhọn ngắn, thót dần về phía cuống. Lá có màu xanh mướt, đặc biệt là khí mới nhú lá có màu của lộc non. Khi già bề mặt lá nhẵn, mép răng cưa nhẹ mềm mại, mặt trên đậm màu hơn mặt dưới, gân bên nổi rõ, cuống ngắn, rụng để lại sẹo hình lưỡi liềm.

– Cụm hoa thường ở một nách lá, chùm hoa rủ xuống khoảng 70 – 100cm. Đây là một loài hoa lưỡng tính, gần như cân đối, cuống hoa dài, đài hoa có hình ống, có màu xanh lá cây, hồng ửng đỏ hoặc tím.

Hoa thường sẽ có 4 cánh, hình elip, mọc dính đến ống nhị, màu trắng, thường nhuốm màu hồng bên ngoài. Nhị của hoa lộc vừng nhiều, cùng mọc ở một ống ngắn tại cơ sở, thành vài vòng, dài 2 – 5cm, màu trắng hoặc hồng, vòng bên trong không có bao phấn.
– Quả thường xuất hiện vào tháng 9, màu xanh, có hình bầu dục, mọc đơn độc so le nhau. Quả dài khoảng 3cm, dày 2cm, có đường gân 4 cạnh.

cay-chiec
Cây chiếc

Công dụng của cây chiếc

Lá và chồi non có vị chát, dùng ăn kèm với các loại rau và thức ăn khác.

Phần vỏ của cây lộc vừng có tác dụng se và hạ nhiệt chưa đau bụng, hạ sốt, đau răng tiêu chảy, trị các vết cắn do côn trùng độc cắn quả có vị se.

Gỗ cây lộc vừng có  tính cầm máu, rễ đắng dùng để giải khát, giải nhiệt

hoa-chiec-dep-ruc-ro
Hoa chiếc đẹp rực rỡ

Cách trồng và chăm sóc cây chiếc

– Nhân giống: cây được nhân giống bằng 2 phương pháp là từ hạt hoặc chiết cành. Nếu dùng phương pháp chiết cành thì nên chọn những cành khỏe, lộ sáng giữa thân, có vỏ dày, sinh lý cây phát triển bình thường, sức đề kháng cao.

Sau khi bó bầu bằng đất bùn, phần cành đã bóc vỏ, cạo sạch tơ ráo nhựa từ 7 đến 10 ngày trước đó đã hình thành mô sẹo kích thích ra rễ mới bằng những hỗn hợp như rơm, trấu, rễ bèo tây ủ ẩm. Sau 2 – 3 tháng chăm sóc sẽ thấy rễ sơ cấp lớn. Lan ra ngoài bầu đất thì dở bọc ra bó lại lần 2

– Đất trồng: Nên chọn loại đất đã có trộn với những loại phụ gia như tro trấu xỉ than lò gạch đập nhỏ. Yêu cầu đất phải tơi xốp, thoáng và có dinh dưỡng cao, thoát nước tốt.

– Nhiệt độ và ánh sáng: đây là loài cây ưa sáng và ưa ẩm. Bạn hãy chọn nơi trồng phù hợp, thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng để trồng cây.

– Cắt tỉa: để cây cho dáng đẹp, độc đáo, cần cắt tỉa những cành tăm, cành khuất tán. Giúp hạn chế nơi ẩn náu của sâu bệnh, tập trung nhựa sống nuôi cành lộ sáng. Ngoài ra, phải cắt tỉa những cành còn non, uốn nó theo chiều mà ta mong muốn.

– Phân bón: cây lộc vừng có sức sống mạnh mẽ, cho nên không cần bón nhiều phân. Nếu muốn các cành phát triển đều, vài tháng ta nên bón 1 lần phân hữu cơ.

Quý khách có nhu cầu mua chậu cây hay thuê cây văn phòng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CPPT CẢNH QUAN BABYLON
Địa chỉ: 9/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0961.335.788 
CSKH: 024.6650.8244
Email: vuondothi23@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây chiếc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *