Cây osaka đỏ

Hiện nay đang được quan tâm rất nhiều trong việc phát triển làm cảnh quan đường phố, đô thị, các vườn cây cảnh, sân vườn, công viên và các công trình kiến trúc khác.

Số lượng:

Mô tả

Tên gọi khác Cây Osaka đỏ là Muồng hoa đỏ, Móng quỷ, Vông đồng, Đậu san hô đỏ, Vông mào gà, Hồng môi, Ô môi, cây hoàng hậu, Cây hoa bò cạp đỏ, Cây hoa vông, muồng hoàng yến đỏ
Tên khoa học: Erythrina fusca
Họ: Fabceae (Đậu)
Có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới Châu Á và được trồng làm cảnh tại Việt Nam.

Đặc điểm của cây osaka đỏ

Osaka đỏ là cây trung mộc, có chiều cao trung bình từ 10 – 20 mét, lớn nhanh, có tán rộng. Thân cây tròn, có gai, phân cành nhánh dài, mềm, mọc thẳng , có đường kính trung bình khoảng 40cm. Vỏ thân cây non màu xanh sau chuyển sang màu nâu, lõi có màu vàng sáng đến vàng nâu.
 
Gỗ cây cứng, nặng, có giác lỗi phân. Vì vậy, cây được ứng dụng trong xây dưng nhà cửa, đóng mộc, nông cụ. Lá mọc tập trung ở gần đỉnh, dày màu xanh lục bóng, nhẵn. Lá gồm 3 lá phụ hình bầu dục gần tròn hay tam giác lệch. Lá phụ cuối cùng lớn nhất, phiến lá dài tư 5 – 6cm và hay rụng vào mùa mưa.
 
Cây hoa đỏ mọc thành cụm hoa dạng chùm, dày. Mỗi cụm có nhiều hoa màu đỏ tía sát nhau dài khoảng 20cm, có cuống ngắn. Hoa lớn có một cánh cờ dạng trái xoan thuôn rộng. Vì vậy chúng còn được gọi là hoa hoàng hậu.
Quả dài từ 15 – 25cm, màu nâu, nhẵn, dạng quả đậu. Mỗi quả có 5 – 8 hạt hình thận có màu đỏ hay nâu. Cây cho hoa quanh năm, đỏ rực.
hoa-osaka-do
Cây hoa osaka đỏ
cay-hoa-bo-cap-do
Cây hoa bọ cạp đỏ

Công dụng của cây osaka hoa đỏ

Các bộ phận của cây Osaka đều là một vị thuốc quý được dùng để chữa bệnh như: trong dân gian hạt được dùng làm chữa bệnh ung thư: vỏ cây đắp cầm máu vết thương và chữa bệnh sốt rét, thấp khớp, bệnh gan. Gỗ muồng đỏ cứng, bóng, dùng trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ
 
Cây muồng hoa đỏ có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh, dễ thích nghi với những điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên phát triển tốt ở khu vực nhiều nắng, nhiều nước, đất phải tơi xốp. Tránh những nơi có khí hậu khô cằn hay giá lạnh, mặc dù chịu được hạn và chịu lut.
 
Là loại cây cho hoa nhiều, đẹp, màu sắc nổi bậc thu hút các loại chim đến, tán cây rộng, rễ ngang bám chắc mặt đất, dễ trồng nên hiện nay đang được quan tâm rất nhiều trong việc phát triển làm cảnh quan đường phố, đô thị, các vườn cây cảnh, sân vườn, công viên và các công trình kiến trúc khác.
cay-muong-hoang-yen-do
Cây muồng hoàng yến trồng cảnh quan

Cách trồng và chăm sóc

Là loại cây trung tính thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chiụ được hạn, chịu được lụt. Cây có nhu cầu nước cao, cây con ưa bóng.
Cũng giống như Osaka vàng, cây Osaka hoa đỏ được trồng bằng hạt đã lựa chọn kỹ càng, hạt phải tốt, không có mầm móng sau bệnh, chọn từ cây mẹ phát triển tốt, mạnh, thẳng, dáng đẹp, ít sâu bệnh và có độ tuổi từ 8 năm trở lên.
 
Sau khi hạt được thu hoạch thì tiến hành phân loại hạt theo tiêu chuẩn rồi đem phơi khô từ 2 – 3 ngày và bảo quản hạt. Sau đó đem hạt đã mài ngâm thuốc tím trong 10 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào nước ấm trong vòng 2 – 3 tiếng. Tiếp theo cho hạt đã ngâm váo túi vải đem ủ, cần giữ đủ độ ẩm cho túi vải. Sau 2 – 3 ngày hạt đã nảy mầm thì đem gieo.
 
Tiến hành gieo hạt trong bầu đất được làm từ túi PE chuyên dụng có lỗ thoát nước, bầu đất đã được tạo độ ẩm; sau đó tạo một lỗ trên mặt bầu đất ó độ sau khoảng 1 – 1,5cm rồi cho 1 – 2 hạt vào và lấp một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời gian ươm cần tưới nước thường xuyên và tạo mái che cho bầu ươm.
 
Nuôi cây trong vườn ươm từ 6 – 8 tháng, cây con có chiều cao từ 30 – 35cm, đường kính rễ 3- 4mm thì có thể xuất vườn đem trồng nới có không gian rộng.
 
Nên trồng cây ở nơi đất có độ PH = 6 – 8 vùng thấp trũng, ven biển, đầm lầy. Đối với cây trồng cho cảnh quan đô chiều cao cây từ trên 1,2m thì cần có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ, cây chống đỡ cây con.
 
Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu. Phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm. Bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây osaka đỏ”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *