Cây bồ đề

Bồ đề được trồng nhiều trong đình chùa, miếu, mạo,… Bởi cây bồ đề mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Ngoài ra, bồ đề còn được trồng làm cảnh, cây cho bóng mát. Cây bồ đề bonsai cũng được giới nghệ nhân săn lùng rất nhiều dùng để trang trí.

Số lượng:

Mô tả

Bồ đề được trồng nhiều trong đình chùa, miếu, mạo,… Bởi cây bồ đề mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Ngoài ra, bồ đề còn được trồng làm cảnh, cây cho bóng mát. Cây bồ đề bonsai cũng được giới nghệ nhân săn lùng rất nhiều dùng để trang trí.

Đặc điểm cây bồ đề

Cây bồ đề có tên gọi khác cây giác ngộ, cây lâm vồ. Tên khoa học là Ficus religiosa thuộc họ Moraceae (họ Dâu Tằm). Cây có xuất xứ đầu tiên ở Nepan, Ấn độ, Tây nam trung hoa, Đông dương và Việt Nam.

Thân cây nhẵn, vỏ cây màu xám nhạt có thể bóc rời từng mảng lớn, có vảy và nang nhiều rễ, phân cành nhánh nhiều và cong xuống tạo thành tán lá rông, rậm và xòa, gỗ mềm, thớ mịn đều, nhẹ.

Lá bồ đề đẹp, dạng hình thoi, tam giác hay trái tim và có đuôi ở chóp lá. Khi còn non có màu đỏ hồng nhạt lúc trưởng thành chuyển sang màu xanh lục điểm tía. Phiến lá mỏng và giòn có từ 6-8 đôi gân, dài từ 12-18cm, rộng từ 7-10cm, cuống lá mảnh dài từ 5-8cm. Tán cây lớn và rậm rạp.
Hoa bồ đề mang dạng cụm sung, hoa đơn tính nhỏ có hình cầu, có màu đỏ thường nở vào tháng 2 tới tháng 4. Hoa không có hương thơm.
Quả có dạng như trái sung, không có cuống có đường kính khoảng 7-8 mm. Khi còn non màu xanh khi chín thì màu đỏ xậm hay tím bầm pha trộn các chấm đỏ trên da, hạt cây bồ đề thường có vào tháng 5 hay tháng 6.
la-bo-de
Lá bồ đề dẹp
cay-bo-de-bonsai
Tạo dáng bonsai độc đáo

Cây bồ đề trong phong thủy

Cây bồ đề nên trồng ở đâu

Nhiều người thắc mắc cây bồ đề mọc trong nhà tốt hay xấu? Cây bồ đề cảnh nên trồng ở đâu? Có nên trồng cây bồ đề trước nhà?

Bồ đề không chỉ hiện ra là một cây cao lớn, trồng để làm bóng mát. Chúng còn là những cây đặt trang trí ở sân vườn hay trong nhà đều thích hợp. Trồng cây bồ đề trước nhà phong thủy. Cây có dáng đẹp, cao to thường được trồng ở công viên, trên vỉa hè, khuôn viên công sở, được trồng làm bóng mát ở đình chùa, sân vườn hay tạo cảnh đẹp cho các quán cà phê, nhà hàng sân vườn,…

bo-de-trong-nha
Bồ đề trong sân nhà

Trồng cây bồ đề có ý nghĩa gì?

Trong các điển tích của Phật giáo viết rằng, Đức Phật đã ngồi thiền dưới cây bồ đề. Từng bước ngộ ra được các giáo lý của Phật Giác. Chính vì thế, bồ đề được còn gọi là cây giác ngộ và được trồng nhiều trên thế giới. Biểu tượng của một sự may mắn.
Bồ Đề có nhiều điều huyền diệu mà chúng ta muốn có về nó, cũng như chúng ta luôn hướng về Chánh Pháp. Muốn được học những lời giáo huấn của Đức Phật, từ bỏ những thói hư tật xấu, biết hiếu thảo tôn trọng bề trên, biết thương yêu giúp đỡ mọi người xung quanh,…
Xét về tuổi thọ của cây thì có sức sống vô cùng tận. Xét về tâm linh thì cây Bồ Đề này có giá trị âm hưởng rất sâu sắc. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi thiền định 49 ngày dưới gốc Bồ Đề đến khi thành tựu Vô Thượng chính Đẳng Chính Giác.
Nếu Tâm chúng ta hướng về Chánh Đạo thì tự nhiên hóa Bồ Đề của ta sẽ là Ấn Phật, luôn luôn được ơn trên Phật Ngài phù hộ, tu hành đúng lối, đi về đúng nẻo. Nhưng ngược lại, nếu Tâm ta không tịnh, không biết sửa chửa lổi lầm, hoàn thiện bản thân, bất hiếu mẹ cha, mưu toan hại người, không biết quay đầu xám hối… thì Bồ Đề đó sẽ là nơi trú ngụ của loài Ma Vương.
Một Phong Thủy thực hành Bồ Đề Ấn Phật trừ Tà đã và đang được áp dụng rất có hiệu quả.
Thông thường chúng ta hay sử dụng Bát Quái treo trên cánh cửa chính nhìn theo hướng ra ngoài, với mong muốn của gia chủ không cho những điều xấu xa, xui xẻo vào trong nhà mình. Nhưng thư thế cũng vô hình trung không cho những điều may mắn vào.
Nếu nhà bạn chuẩn bị xây, bạn có thể thỉnh về ghim ở 4 góc của miếng đất nhà mình, khi đến nơi cũng khấn xin thổ thần cai quản ở khu đất đó, vừa ghim nhánh Ấn Bồ Đề vừa niệm Phật xin Ngài Minh Chứng. Như thế Ấn Phật đã được đánh dấu, bạn có thể an Tâm nơi mình ở được bình an.
Ngoài ra cũng có một số người phát minh hữu hiệu về sự mầu nhiệm. Cho ra đời sản phẩm Bột trừ tà và Tẩy uế làm được làm bằng những nhánh cây, rễ, lá Bồ Đề và các loại lá khác. Xây nhuyễn và nguyện vào nhau thành một hợp chất vô cùng đặc biệt. Nhưng vấn đề còn lại, không thể thiếu được khi cho ra sản phẩm Bột trừ tà và Bột tẩy uế là phải bắt buộc Trì tụng cho kỹ, để cho những bột này “nâng tầng” thành một loại bột có sức sống về mặt tâm linh.
Bột tẩy uế cũng có thể giúp chúng ta tẩy uế những gì không tốt với bản thân mình, hay nhà cửa mới mua hay mới xây… hoặc trong những ngày gần tết cần phải Trừ Tà và Tẩy uế cho những gì không tốt mà còn đọng lại trong năm.
“Cây Bồ Đề mà Đức Phật Bhagawan ngồi thiền trước kia bây giờ không còn nữa. Cây đã bị hủy diệt năm 1874 (Pl. 2418). Một nhánh của cây này đã được Tỳ-kheo-ni Sanghamitta, con gái vua A-dục mang đến trồng tại thủ đô Anuradhapura, Tích Lan. Khi cây gốc bị hủy diệt năm 1874, một nhánh cây con mới mọc lên và đó là một cây sum suê tại Bồ Đề Đạo Tràng hiện nay. Cây mọc rất tươi tốt và rậm đầy lá xanh.”
Như vậy, từ một cây tại Bồ Đề Đạo Tràng trong thời Đức Phật đã được chiết tới trồng tại cổng tu viện Jetavana ở Shravasti. Rồi khoảng thế kỷ thứ III trước tây lịch. Một nhánh phía nam của cây Bồ Đề tại Bồ Đề Đạo Tràng được chiết trồng tại Tích Lan. Sau đó vào thế kỷ XX, ba nhánh Bồ Đề tại Tích Lan lại được mang về Ấn Độ và trồng tại Sarnath, Vườn Nai, nơi Đức Phật chuyển pháp luân trao gởi bức thông điệp cứu khổ lần đầu tiên cho năm anh em Kiều, Trần, Như và tất cả loài người chúng ta.
Qua những dẫn chứng dữ liệu như trên, ta có thể biết rằng trong hành trình lịch sử tìm cầu chân lý, chính dưới cội Bồ Đề bên dòng sông Ni liên thuyền. Thuộc làng Ưu lâu tần loa, thái tử Tất Đạt Đa đã giác ngộ và chỉ bày ánh sáng giác ngộ đó cho tất cả chúng ta . Đây là một sự kiện hiện hữu có thật và được lịch sử chứng minh xác nhận.

Cách trồng cây bồ đề

Cây bồ đề có tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ, lại sống tốt trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau bởi thế việc chăm sóc cây bồ đề cũng khá dễ dàng. Cây có khả năng thích nghi rộng, phát triển tốt trong điều kiện bình thường, khi trồng cần lưu ý một số điều sau:

  • Cây bồ đề ưa sáng, đòi hỏi lượng ánh sáng nhiều. Cây chịu rét khỏe nhưng lại không chịu được nhiệt độ quá cao, nhiệt độ thích hợp để trồng cây là từ 15-35 độ C. Ta nên trồng cây ở nơi thoáng đãng, nhiều ánh sáng để cây phát triển, hạn chế trồng ở trong bóng râm.
  • Cây phát triển mạnh mẽ trên nền đất ẩm, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhất là loại đất ruộng. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất nên chỉ cần đất ẩm là cây đã hấp thụ nước và chất dinh dưỡng.
  • Việc tưới nước cho cây khi còn non thì nên thường xuyên để cây không bị héo. Cây trưởng thành thì cũng không cần tưới quá nhiều, chỉ cần lượng nước mưa hàng năm cũng đủ.
  • Khi mới trồng cần che chắn cẩn thận tránh cho cây bị đỏ gãy do tác động của thiên nhiên.

Bồ đề được nhân giống nhiều tại các nhà vườn bởi đặc tính mạnh mẽ, thích nghi tốt trong nhiều điều kiện. Giá cây bồ đề cũng rất đa dạng tùy thuộc vào kiểu dáng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ với Vườn Đô Thị ngay để được Vườn hỗ trợ nhiệt tình nhất!

Quý khách có nhu cầu mua chậu cây hay thuê cây văn phòng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CPPT CẢNH QUAN BABYLON
Địa chỉ: 9/238 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
ĐT 0989.068.668 – 0919.686.752 – 0961.335.788 
CSKH: 024.6650.8244
Email: vuondothi23@gmail.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây bồ đề”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *