Cây bưởi

Cây bưởi đã đi vào đời sống của nhân dân ta với nhiều công dụng: cây che bóng mát; hoa thơm nồng nàn đặc trưng để ướp hương thơm cho các món ăn, làm nước hoa,mỹ phẩm; quả là món ăn ngon chữa được nhiều bệnh…
Số lượng:

Mô tả

Cây bưởi có nhiều giống khác nhau như bưởi Diễn, Bưởi Thanh Trà, bưởi da xanh, bưởi Biên Hòa,bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch…

Tên khoa học: Citrus Grandis

Họ thực vật: Rutaceae (Cam quýt)

Nguồn gốc: từ Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Dương.

Đặc điểm của cây bưởi

Bưởi thuộc cây bóng mát, cây ăn quả, thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng 2-5m. Rễ cây bưởi thuộc kiểu rễ cọc
Thân cây tròn, vỏ vàng nhạt, kẽ nứt đôi khi chảy nhựa mủ vàng, nhiều cành nhánh. Cành cây có gai nhọn và dài, cứng.
Lá bưởi hình bầu dục thuôn dài, tròn ở hai đầu. Dài khoảng 10cm, rộng khoảng 5 cm, mép nguyên, dai, lá màu xanh đậm.
Hoa bưởi có màu trắng ngà hoặc trắng tinh, hương thơm ngát, thuộc loại hoa kép, mọc thành chùm 6-10 bông, ở nách lá. Hoa bưởi tùy giống thường ra hoa rải rác quanh năm.
Quả bưởi hình cầu, màu xanh khi non, chín có màu vàng tùy giống, vỏ ngoài dầy, ruột có nhiều tép ăn vào hơi chua chua, ngọt mát, dễ chịu. Các loại bưởi khác nhau sẽ có kết cấu quả khác nhau.
cay-buoi-da-xanh
Cây bưởi da xanh
qua-buoi
Hình ảnh cây bưởi

Ứng dụng cây trong trang trí cây bưởi

Cây bưởi với nhiều công dụng từ thân cành, hoa, lá, quả là loại cây không thể thiếu trong nhà. Đây có thể nói là cây ăn quả có nhiều công dụng đối với con người. Trồng cây bưởi trước nhà đẹp, cây còn được trồng như cây giếng trời.
 
– Hương hoa bưởi thoang thoảng giúp tinh thần sảng khoái. Hoa bưởi là nguyên liệu để ướp hương thơm cho các món ăn, hoặc để chiết xuất nước hoa, chế biến mỹ phẩm.
 
Tép bưởi thơm ngon, dịu ngọt giúp giải nhiệt trong ngày hè. Làm các món ăn ngon, hỗ trợ chữa nhiều bệnh: tiểu đường, cao huyết áp, người bị mỡ trong máu tăng, xơ vữa động mạch, béo phì.
 
Hoa và lá bưởi được các mẹ, các chị nấu với các loại lá cây thơm khác (cây hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu…) dùng để xông hơi khi cảm cúm, nấu nước gội đầu.
 
– Trong cùi trắng của quả cây bưởi có chứa pectin, maringin, tinh dầu, hesperidin,là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, phòng chống cao huyết áp, nhồi máu cơ tim,bảo vệ sự bền vững của mao mạch, và tai biến mạch máu não,…
 
– Bưởi còn được trồng làm cây bonsai nghệ thuật. Các bộ phận của cây bưởi được dùng làm thuốc là: dịch ép nước bưởi, vỏ quả, lá, hoa, hạt, vỏ hạt. vỏ và hạt bưởi dùng làm thực phẩm, làm thuốc; lá bưởi cũng trị được nhiều bệnh…
buoi-cay-duoc-lieu
Cây bưởi được coi là cây dược liệu
 
Ở Việt Nam có các loại bưởi ngon như bưởi đoan hùng, bưởi diễn, bưởi da xanh…

Cách trồng và chăm sóc

Cây bưởi thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, phát triển nhanh vì vậy cách trồng cây bưởi cũng rất đơn giản.
 
Cây Bưởi ưa nắng, sáng, chịu được nóng, lạnh, chịu hạn tốt, chịu úng kém. Tránh trồng bưởi nơi nhiều gió quá khiến hoa bị rụng nhiều, năng suất đậu quả giảm.
Nhiệt độ phù hợp với cây bưởi là 23-29oC, nhiệt độ sống và phát triển là 13-38oC. Trời lạnh dưới 13oC cây ngừng phát triển, <-5oC cây bị chết.
buoi-ngon
Giống bưởi da xanh đặc sản của Việt Nam
Đất trồng thích hợp với cây bưởi là loại đất thịt có kết cấu xốp, thông thoáng, tơi xốp, độ pH từ 5,5- 6,5,giữ màu, giữ mùn.
 
Lượng nước tưới cần nhiều khi cây trong giai đoạn ra hoa và kết quả. Mùa mưa nước bị úng thì cây sẽ bị thối rễ, vàng lá rồi chết.
Bón phân cho bưởi theo thời vụ để kích thích bưởi ra hoa, nhiều quả:
 
– Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 30% kali + 40% đạm + các loại phân khác.
 
– Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 30% kali + 20% đạm + các loại phân khác.
 
– Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 40% đạm+ 40% kali+10% phân lân+10% phân hữu cơ
 
Nên chú ý phòng ngừa các loại sâu bệnh cho cây bưởi bằng cách kiểm tra cây. Kịp thời phát hiện bệnh: sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rầy chổng cánh, bọ xít xanh hại quả non, bệnh loét, bệnh thối gốc, chảy mủ… Trong đó bệnh sâu đục thân dễ làm chết cây cần phải lưu ý bệnh này.
 
Chú ý: Khi đánh chuyển cây bưởi tương đối khó, cần phải đánh bầu cẩn thận thì tỷ lệ sống mới cao.

Cách chiết cành bưởi

– Chọn cành cây bưởi chiết và chuẩn bị đất quấn

Nên lựa những cành trên cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh. Cây độ tuổi khoảng 5-10 năm là hợp lý (bởi cây có sức sống ổn định, cành tán phát triển mạnh mẽ, cũng như biết được giá trị thực tế của cây chọn làm giống: cao hay thấp, chất lượng quả thu hoạch có ngon hay không)

Cách ghép bưởi cành chiết được chọn

Có 2 đến 3 nhánh, bánh tẻ ( không non cũng không già )
Chiều cao 40-50cm
Đường kính 3cm

– Chuẩn bị đất cuốn hoặc giá thể

Lấy đất bùn tốt nhất là lấy từ ao hồ lên ( hoặc giá thể chuyên để nhân giống ), sau đó đem phơi ải 1-2 ngày cho dẻo quánh lại.
 
Có nhiều người hỏi tại sao phải lấy bùn mà không phải đất mịn trộn với nước?
Bởi bùn chứa nhiều đất hữu cơ dễ hấp thụ, tuy nhiên phải được phơi ải để loại bỏ các loại vi khuẩn, cũng như phải trộn với rơm khô để tăng độ bám khi quấn bầu

– Khoanh vỏ kích thích rễ

Bước 1: Chuẩn bị một con dao thật sắc, đã được khử trùng
 
Bước 2: Tại vị trí muốn kích thích rễ mọc ra. Khứa 2 vòng tròn liên tiếp cách nhau 4cm. Vết cắt chạm đúng đến tầng sinh gỗ.
 
Bước 3: Cạo thật sạch phần vỏ ở giữa hai điểm khứa. Yêu cầu vết khứa phải gọn gàng không bị nát để tránh bị thối và sâu bệnh hại tấn công sau này.
 
Theo các chuyên gia để cây con nhanh chóng ra rễ thì việc làm sạch phần vỏ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp xitikinin không chuyển tiếp được phần ngọn qua mạch dẫn ở vỏ. Từ đó giúp tỷ lệ giữa Auxin và Xitikinin thay đổi nên rễ mọc nhanh hơn
Đồng thời bà con nên để vết cắt khô lại rồi mới tiến hành bước bỏ bầu đất, thường để phơi 1 ngày là tốt nhất.

– Bó bầu đất

Công việc tiếp theo của chúng ta là đắp đất thật kín xung quanh bằng bùn đã chuẩn bị từ trước.
 
Ở bước này ta cần lưu ý quấn chặt. Với lượng bùn vừa đủ nếu to quá thì bầu đất sẽ rất dễ vỡ tuột, nhỏ quá lại không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cành chiết.
 
Dùng nilon độ dày vừa đủ để bao lấy phần đất đã quấn trước đó. Nên dùng nilon màu trắng để tiện quan sát quá trình phát triển của rễ
 
Cuối cùng cố định lại bằng dây 2 đầu, làm chặt phần phía trên để nước mưa không làm trôi bầu đất, trong khi phần phía dưới buộc hờ để có không khí lưu thông và dễ thoát nước
 
Trong trường hợp do thời gian gấp rút, để việc trồng bưởi đúng mùa vụ bà con có thể phun hóa chất hỗ trợ như N3M, Super root hay Atonik … để rễ mọc nhanh hơn.

– Cắt cành và ra rọ

Sau khoảng 3 tháng cây đã ra rễ đầy đủ, khi nhìn qua lớp nilon bạn có thể thấy rễ đã chằng chịt hoặc thậm chí còn đâm xuyên qua chúng ta sẽ thực hiện việc cắt cành ( phải thật nhẹ nhàng không làm vỡ mất bầu đất).
 
Với bưởi chiết cành bà con có thể mang cây con đem trồng luôn. Tuy nhiên để đảm bảo tỷ lệ sống tốt nhất ta nên đưa vào bầu và để ươm 1-2 tháng.
 
Việc chăm sóc cây ươm: cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết kết hợp việc bón phân, nhặt cỏ và chăm sóc sâu bệnh. Có thể pha Urê 0.05 kg+ Kali 0.05kg + Lân 0.1 kg pha với 10 lít nước tưới đều quanh mỗi gốc mỗi lần cây con cần bổ sung độ ẩm.
 
Nhìn chung, chiết cành bưởi được coi là cách nhân giống khá hoàn hảo để tạo ra những cây con khỏe mạnh giữ được các yếu tố di truyền từ cây mẹ. Giúp quả sau này đảm bảo được năng suất và chất lượng sau này.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây bưởi”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *