Cây cóc thái

Không chỉ sai quả, ăn ngon mà cóc Thái nhanh ra quả, chỉ cần trồng sau 3-5 tháng cây đã cho những lứa quả đầu tiên rồi cứ thế tiếp tục ra hoa đậu quả.
Số lượng:

Mô tả

Tên thường gọi: Cây cóc thái

Tên khoa học: Spondias mombin L.

Họ thực vật: Anacardiaceae – Đào lộn hột.

Nguồn gốc: Cóc thái là cây bản địa tại Trung Mỹ từ México xuống Peru, Brasil và Caribe nhưng đã lan rộng khắp vùng nhiệt đới như châu Phi, Ấn Độ, và Indonesia.

Đặc điểm của cây cóc thái

Cây Cóc Thái là một loại cây mộc, cũng là cây ăn trái miền nhiệt đới

Hình dáng giống cây cóc thường tuy nhiên cóc Thái có kích thước nhỏ hơn, chiều cao chỉ khoảng 1-3m. Nhiều cành nhánh, cành lá xum xuê. Cây cóc ta to lớn và chỉ cho quả một lần trong năm.

Lá cóc Thái mọc trên cuống có hình dáng khá giống lá dâu da. Lá kép hình bầu dục, mép răng cưa, to và dài, màu xanh đậm đầy sức sống. Đến mùa khô, màu sắc lá chuyển sang vàng tươi đẹp mắt. Khi mùa đông đến, lá bắt đầu rụng dần, đến khi cây chỉ còn trơ trọi những chùm quả nhỏ xinh trông rất ngộ nghĩnh.
Hoa cóc Thái mọc thành chùm nhiều bông trắng tinh hoặc trắng hơi ngả xanh, mỗi bông hoa nhỏ xinh rung rinh trước gió như chào đón ong bướm đến hút mật. Cóc Thái sai quả nên rất sai hoa.
Quả mọc thành chùm 2-12 quả. Quả cóc Thái màu xanh lục, hình trứng, da dày nhưng mềm. Cóc Thái ăn được khi quả còn non nhưng rất giòn, thơm dịu, thịt màu xanh pha vàng nhạt. Quả cóc Thái khi chín thịt mềm hơn, vị chua ngọt, rất hấp dẫn. Đặc biệt cóc Thái không có hạt hoặc hạt lép nên thịt càng nhiều, càng được yêu thích.
 
Không chỉ sai quả, ăn ngon mà cóc Thái nhanh ra quả, chỉ cần trồng sau 3-5 tháng cây đã cho những lứa quả đầu tiên rồi cứ thế tiếp tục ra hoa đậu quả.
cay-coc-thai
Cây cóc thái
coc-thai-khong-hat
Cóc thái không hạt

Công dụng của cây cóc thái

Cây cóc Thái có hình dáng nhỏ xinh không tốn nhiều diện tích, cho quả ngon, liên tục nên rất được ưa chuộng trồng ở nhiều vị trí từ trồng chậu nhà phố, trồng sân vườn, trước cửa nhà, ban công, sân thượng…
Chỉ 100g thịt quả cóc đã bao gồm:
+ 0.28- 1.79 g chất béo
+ 0.5-08 g chất đạm
+ 42 mg vitamin C
+ 1.2-9.5 g carbohydrate
+ 0.02 g sắt
+ 0.42 g calcium
+ 0.2 g magnesium
+ 0.51 g phosphorus
+ 2 g potassium
+ 157 Calories
 
Nhờ vậy ăn cóc Thái còn giúp tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm.
 
Cóc Thái là món ăn khoái khẩu:
Chỉ cần 1 chút muối ớt và cóc Thái trở thành món ăn hấp dẫn nhiều chị em. Vị chua của cóc Thái giúp dạ dày sinh tân dịch, tăng cường tiêu hóa, ăn ngon miệng. Vitamin C trong quả cóc còn giúp giải nhiệt, giải khát.
Đặc biệt khi bị đau họng, cách đơn giản chỉ cần chấm cóc với muối, nhai kỹ, nuốt chậm.
Cóc Thái được muối thành dưa, làm gỏi lạ miệng, mứt cóc dẻo.
Người dân Nam Bộ dùng lá cóc Thái trong các món gỏi cuốn nổi tiếng. Vị chua dịu của lá còn được dùng làm rau sạch rất tốt.
Đối với chị em, quả cóc Thái còn có tác dụng làm đẹp rất tốt: giúp giảm cân, tăng cường tiêu hóa, vi chất trong quả giúp làn da sáng đẹp.
Để trị tiêu chảy người ta còn dùng vỏ thân cây cóc.
coc-thai
Cóc thái – Món ăn vặt giàu dinh dưỡng

Cách trồng và chăm sóc

Ánh sáng: Cây cóc Thái ưa nắng nhưng vẫn có thể chịu được ở một phần bóng râm. Nên trồng cây ở vị trí thoáng đãng, nhiều nắng gió cây sẽ sai quả hơn.
 
Nhiệt độ: cóc thái ưa mát và ấm, chịu lạnh kém. Đến mùa đông lạnh quá cây rụng hết lá và có thể bị lụi đi.
Độ ẩm: cóc Thái ưa ẩm trung bình, độ ẩm khoảng 50-80%.
Đất trồng: Cóc Thái không kén đất. Tuy nhiên loại đất ưa thích của cây là có đất thịt + chất hữu cơ + tơi xốp, thoát nước tốt. Đất tốt giúp cây phát triển nhanh, lá xanh tươi, quả mập.
 
Tưới nước: Khi cóc Thái trong giai đoạn trưởng thành cần nhiều nước hơn phụ thuộc vào cách ươm hạt cóc. Bạn chú ý tưới điều độ, vừa phải, tưới nhiều quá có thể làm úng cây. Giai đoạn ra hoa đậu quả cũng cần tưới nước đầy đủ, điều độ, tránh tưới thất thường làm hoa rụng, quả đậu ít. Thời gian tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, quan sát khi thấy đất trên mặt chậu khô hơi trắng là tưới được. Nếu trồng chậu phải tưới từ từ, đều khắp chậu khi thấy nước chảy ra ở đáy mới thôi. Nếu tưới nước không đủ lượng và điều độ khiến cây thiếu sức đề kháng, dễ bị rệp muội bám vào ngọn khiến lá vàng, ngọn héo, khô cành dần.
cach-trong-cay-coc-thai
Cách trồng cây cóc thái
Bón phân: Khi trồng cây trong chậu nên trộn thêm phân hữu cơ hoai mục hoặc phân trùn quế để tăng sự tơi xốp cho đất, đỡ phải thay chậu nhiều lần. Sau mỗi đợt quả cần cắt hết cuống quả, cắt bớt nhánh, bỏ cành già yếu, bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng kali và đạm.
Liên hệ Vườn Đô Thị để có giá cây cóc thái tốt nhất!

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây cóc thái”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *